May 04, 2007

“Unity for Diversity” cho Sống Thật Radio

song-that-radio-2007-05.jpg

“Người ta ngược đăi hay kỳ thị người đồng tính chỉ v́ người đồng tính có khuynh hướng t́nh dục không theo khuôn mẫu thông thường, ngoài ra tôn giáo luân lư đạo đức cũng tác động thêm và sự trái ngược đó làm cho người đồng tính bị đẩy ra ngoài xă hội,”

Đức Hà
OneViet.com

Lần đầu tiên kể từ khi thành lập cách nay tám năm, Sống Thật Radio - tiếng nói của người Việt đồng tính, song tính và cải tính Bắc California được trao tặng giải “Unity in Diversity” trong buổi lễ đơn giản nhưng đầy t́nh người tại hội trường Quận Hạt Santa Clara, thứ Ba vừa qua. Lên tiếng tại buổi trao tấm lắc kỷ niệm, Giám Sát Viên Ken Yeager thuộc District 4 nói rằng Sống Thật Radio là tấm gương phấn đấu vượt bực trong xă hội người Việt c̣n rất khắt khe.
“Tôi rất hân hạnh thay mặt quận hạt trao bằng tưởng thưởng cho một tổ chức bất vụ lợi đă có những đóng góp quư giá vào quận hạt cũng như cho cộng đồng Việt. Sống Thật Radio đă vượt qua nhiều khó khăn và tạo được sự đoàn kết trong một xă hội đa chủng.”
Nếu đây là một bước thành công nữa trong nỗ lức bắc nhịp cầu cảm thông giữa thế giới đồng tính và dị tính luyến ái th́ con đường để đạt sự hài ḥa, không kỳ thị, không hăi sợ trong cộng đồng vẫn c̣n dài. Tuy nhiên với chị Nguyễn Vương, thành viên nhóm chủ trương chương tŕnh phát thanh Sống Thật, giải thưởng “Unity for Diversity” mang một ư nghĩa quan trọng:
“Việc làm đúng đắn và hữu ích của Sống Thật đă được công nhận. Con đường Sống Thật đang đi và mục đích vươn tới rất là trong sáng và đẹp đẽ, chúng tôi luôn luôn kêu gọi người đồng tính và dị tính hăy cùng sống hài ḥa, hầu mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người. Chúng tôi cũng như toàn thể cộng đồng đồng tính rất hănh diện cho ngày hôm nay, điều mà các sắc dân khác chưa làm được.”

Quá Tŕnh

Thật vậy, chương tŕnh Sống Thật – http://www.songthat.com phát trên băng tầng AM 1500 mỗi tối Chủ Nhựt từ 7 đến 8 giờ tối tại vùng Bay Area là chương tŕnh duy nhứt trên thế giới của người đồng tính, song tính và cải tính do người Mỹ gốc Việt điều hành và biên tập.
“Nếu chỉ nói người Việt kể cả trong nước th́ chưa có một chương tŕnh phát thanh nào như Sống Thật, c̣n đối với các sắc dân khác ở Mỹ th́ cũng chưa cộng đồng nào đạt được những thành quả như Sống Thật,” chị Vương giải thích với OneViet. V́ vậy tại buổi trao giải thưởng, người ủng hộ gốc Hoa, gốc Hawaii, gốc Phi cũng thấy có mặt cạnh các thành viên gốc Việt và bảy tỏ lời chung vui. Nhiều người Mỹ trắng bản xứ cũng đến bắt tay nhóm đồng tính Việt chia xẻ sự cảm phục và đồng t́nh.
Nhưng để đạt đến ngày hôm nay, Sống Thật Radio đă phải trải qua một chặng đường gian nan vất vả. Theo lời chị Vương ngay từ đầu chương tŕnh Sống Thật đă không thể thuê giờ phát thanh, không thể mượn địa điểm gây quỹ, không thể quảng bá rậm rộ, và cho đến nay các dịch vụ thương mại kể cả của người Việt cũng không dám tích cực yểm trợ.
“Các cơ sở thương mại của người đồng tính chỉ âm thầm ủng hộ chúng tôi, rất ít nơi dám công khai ra mặt, nhưng nhờ sự quyết tâm của cả một cộng đồng muốn sống thật, muốn giải tỏa những điều nghi kỵ nên đă hết sức hậu thuẫn cho chương tŕnh phát thanh nên Sống Thật Radio mới đạt được ngày hôm nay.”
Ngày hôm nay, tám năm sau những khó khăn ban đầu, người theo dơi chương tŕnh Sống Thật không c̣n phân biệt đây là một chương tŕnh của người đồng tính mà nghe chỉ v́ những thông tin hữu ích, những phỏng vấn chuyên đề quan trọng liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Sống Thật

Xă hội không chấp nhận, cha mẹ không bằng ḷng, người đồng tính phải che dấu căn cước nhân thân của ḿnh, và như vậy theo lời chị Vương là sống giả dối không thực với chính bản thân ḿnh, “thế th́ chỉ khổ tâm suốt đời.”
Chị Nguyễn Vương nói rằng sinh ra đă như vậy th́ hăy sống thực với chính ḿnh và mọi người chung quanh hăy thông cảm và cởi mở với vấn đề này.
“Người ta ngược đăi hay kỳ thị người đồng tính chỉ v́ người đồng tính có khuynh hướng t́nh dục không theo khuôn mẫu thông thường, ngoài ra tôn giáo luân lư đạo đức cũng tác động thêm và sự trái ngược đó làm cho người đồng tính bị đẩy ra ngoài xă hội,” chị giải bày và nhấn mạnh rằng người đồng tính cũng là con em hay người thân của những gia đ́nh dị tính vậy tại sao lại ghét bỏ họ thay v́ thương yêu và chia xẻ.
V́ những đố kỵ vẫn c̣n nên vào ngày 1 tháng Năm vừa qua, OneViet là cơ quan truyền thông độc nhứt được thông báo và đă có mặt để nh́n thấy niềm vui rực rỡ trong ánh mắt của nhóm Sống Thật.
“Chúng tôi chả dám phổ biến rộng răi,” chị nói.